MỘT SỐ KINH NGHIỆM THI HỌC BỔNG TAS 2013

 

Xin chào tất cả các em!

Anh là cựu học sinh của trường THPT Trị An và anh đã từng tham gia học bổng TAS niên khóa 2011-2012. Hôm nay anh rất vui khi chia sẻ với các em một vài kinh nghiệm thi học bổng TAS. Bật mí là anh cũng từng giành được học bổng TAS đó nha!

Mới nghe về thi “Học bổng TAS” nhất định đa số các em sẽ nghĩ rằng đây là cuộc thi rất khó, chỉ dành cho các bạn học sinh khá giỏi phải không? Nếu thế thì các em đừng lo vì “Học bổng TAS” là cuộc thi dành cho tất cả các bạn có bản lĩnh, có khả năng thật sự trên nhiều phương diện như kiến thức chung, IQ hay kĩ năng làm việc nhóm chứ không nhất thiết chỉ dành cho các bạn học khá, giỏi.

Vòng đầu tiên là vòng nộp hồ sơ, không phải chỉ những bạn có nhiều thành tích trong học tập và hoạt động ngoại khóa mới có thể lọt vào vòng 2, bởi phần lớn điểm sẽ nằm ở bài tự giới thiệu. Nếu các em viết một bài thật ấn tượng thì điểm của các em cũng không kém gì các bạn có nhiều thành tích đâu. Vì vậy, ở vòng này các em hãy chuẩn bị một bài tự giới thiệu thật ấn tượng. Bí kíp ở đây đơn giản chỉ là hãy viết “thật” về bản thân và hãy “viết theo cách riêng” của mình các em nhé!

Vòng thứ 2 là vòng thi trắc nghiệm IQ và kiến thức xã hội, nó cũng như một trong vô số các kì thi mà các em từng tham gia thôi. Những câu hỏi IQ các em chỉ cần đọc kĩ đề và chịu khó suy luận thì sẽ nhanh chóng tìm ra đáp án ngay, còn kiến thức xã hội thì không có gì sâu xa cả, những kiến đó rất quen thuộc với tất cả các em, xoay quanh các vấn đề chung trong xã hội hiện nay nên các em đừng quá lo lắng nhé! Các em chỉ cần thật thoải mái là có thể nhẹ nhàng hoàn thành bài thi thôi.

 

Vòng 3 là vòng thi làm việc nhóm, đây là vòng thi hào hứng và vui vẻ nhất, các em sẽ được chia thành các nhóm và tham gia các trò chơi rất thú vị, trong vòng thi này sẽ giúp các em hoàn thiện kỹ năng làm việc nhóm, để chiến thắng trong vòng thi này các em chỉ cần chơi hết mình là được. Đơn giản quá phải không các em? Nhưng nó lại vô cùng hiệu quả đó! Các em hãy nhiệt tình giúp nhóm hoàn thành nhiệm vụ và chiến thắng, hãy đưa ra bất kì ý kiến nào mình nghĩ ra dù nó có kì lạ và bất khả thi đến đâu vì không chừng đó là một cách giải quyết hay thì sao! Nhiệt tình, hoạt bát, dám nêu ý kiến của bản thân sẽ là những ưu điểm giúp các em đạt điểm cao đấy!

 

Vòng cuối cùng là vòng phỏng vấn, có lẽ các em nghĩ đây là vòng thi khó nhất, áp lực nhất, hồi hộp nhất thì các em đã quá lo lắng rồi. Trong vòng thi này các em sẽ trả lời những câu hỏi do Ban giám khảo đưa ra. Khi bước vào vòng phỏng vấn, các em hãy xem như là mình sẽ được cùng các anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm, hãy xem như đây là một cuộc trò chuyện thân tình lúc đó các em sẽ cảm thấy thoải mái và tự nhiên, chính áp lực sẽ làm các em bối rối và khó tập trung vào câu hỏi. Một tâm lý thoải mái và tự tin sẽ là bí quyết giúp các em tỏa sáng, đừng lo các anh chị sẽ hỏi các em những vấn đề cao siêu, phức tạp, những câu hỏi chỉ xoay quanh cuộc sống hàng ngày của chính các em thôi, hãy trả lời theo cách của riêng mình và các em sẽ có được phần thưởng xứng đáng!

Trên đây là vài kinh nghiệm của anh, hi vọng sẽ giúp ích một phần nào đó để các em tự tin vượt qua mọi thử thách và tỏa sáng ở vòng cuối cùng. Chúc các em sẽ có một kì thi thật khó quên và nhiều kỉ niệm nhé. Hẹn gặp lại các em!

Trần Hoàng Đại

Comments

comments