Rèn luyện cách tư duy thường xuyên

 

Học tư duy là cách luyện tập trí não tốt, giúp bạn có bộ não khỏe khoắn, minh mẫn để sống, làm việc và học tập hiệu quả hơn.

Edward de Bono cho rằng tư duy là kỹ năng cơ bản và thiết yếu của con người. Nếu không có khả năng tư duy tốt thì bạn khó có thể có những thành công vượt trội vì kỹ năng này không phải tự nhiên có mà cần phải được đào tạo bài bản ngay từ khi còn bé. Tư duy là một kỹ năng mà mỗi người có thể học tập và rèn luyện được.

Ví như bạn muốn chơi một môn thể thao hoặc một nhạc cụ, bạn khó có thể tự học hoặc tự tập mà không có huấn luyện viên hoặc giáo viên hướng dẫn. Vì thế, khi bạn chơi đá bóng, chơi tennis… hoặc những môn tương tự như vậy, nếu bạn được dìu dắt bởi huấn luyện viên thì khả năng chạy sẽ tốt hơn. Ai cũng biết cách suy nghĩ. Nếu nói một người không biết suy nghĩ là điều không đúng. Tuy nhiên, nếu được huấn luyện cách suy nghĩ, tư duy có hệ thống thì khả năng suy nghĩ của bạn sẽ tốt hơn.

Bộ não cũng cần tập thể dục mỗi ngày.

Bộ não cũng cần tập thể dục mỗi ngày. Học tư duy là cách luyện tập trí não tốt, giúp bạn có bộ não khỏe khoắn, minh mẫn để sống, làm việc và học tập hiệu quả hơn. Nếu bạn sử dụng bộ não để suy nghĩ thường xuyên và đúng cách, bạn sẽ có một tư duy vượt trội và nâng cao khả năng tập trung. Nhưng nếu bạn ít sử dụng, lười vận động trí não thì khả năng suy nghĩ và học tập của bạn sẽ giảm sút rõ rệt.

Đã có mặt hơn 3 năm tại Việt Nam, PDP-Thinking School là đơn vị triển khai, phát triển và giám sát việc phổ biến các bản quyền quốc tế các chương trình đào tạo chuyên sâu về tư duy cho thiếu nhi tại Việt Nam. Chương trình là một hệ thống, có ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển các kỹ năng sáng tạo, tranh luận, giải quyết vấn đề, làm việc độc lập và theo nhóm, tư duy, học tập và thiết kế – chế tạo.

Ưu điểm của các chương trình đào tạo tư duy này là giúp trẻ tiếp cận và rèn luyện lối tư duy của thiên tài như Leonardo de Vinci và Albert Einstein. Nội dung đào tạo được thiết kế dựa trên những nghiên cứu chuyên sâu về não bộ và trí thông minh, đặc biệt là cách thức tư duy, ghi nhớ, ghi chép thú vị của các vĩ nhân của thế giới như Leonardo da Vinci, Albert Einstein, Picasso, Beethoven… Bản quyền các chương trình đào tạo tư duy được biên soạn công phu từ những năm đầu thập niên 1960 và đã được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới, được giảng dạy chính thức ở các trường phổ thông ở hơn 30 quốc gia cho hàng triệu học sinh.

Ưu điểm của các chương trình đào tạo tư duy PDP-Thingking School là giúp trẻ tiếp cận và rèn luyện lối tư duy của thiên tài như Leonardo de Vinci và Albert Einstein.

PDP-Thinking School tin rằng không có một công thức kỳ diệu nào để làm cho trẻ em hoặc ngay cả người lớn nhanh chóng thông minh hơn. Tư duy và sáng tạo là những kỹ năng không thể đào tạo hoặc hấp thụ chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Những bài học hàng tuần là cơ hội cho các em học sinh khám phá và tìm hiểu sự cần thiết của việc học cách tư duy có hệ thống. Quan trọng nhất là các em được định hướng để nhận biết đâu là những ý tưởng sáng tạo mới lạ, khả thi và không được tự do đưa ra những sáng kiến, ý tưởng kỳ quặc, điên rồ và vô bổ.

Các bản quyền quốc tế đào tạo kỹ năng tư duy cho trẻ tập trung vào ba lĩnh vực chính: tư duy logic, tư duy sáng tạo và siêu nhận thức hay còn gọi là tư duy về tư duy (metacognitive thinking). Tư duy logic giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của các bài học, tư duy về tư duy giúp trẻ suy ngẫm về những điều vừa mới học, qua đó hình thành thói quen chủ động tìm tòi, khám phá, suy nghĩ trong học tập.

Cụ thể, khi đọc một bài tập đọc, bằng cách đặt và trả lời câu hỏi, trẻ hiểu được nhiệm vụ của mình là phải hiểu chủ đề và nội dung. Trong quá trình đọc, các em có thể không trả lời hết các câu hỏi hoặc không hiểu hết nội dung. Với kỹ năng tư duy tốt, các em sẽ xác định được phải làm gì để đạt được mục tiêu hiểu nội dung bài đọc. Có thể, các em quyết định đọc lại cả bài hoặc những đoạn chưa hiểu rõ để trả lời câu hỏi. Đây chính là kỹ thuật “tư duy về tư duy”, giúp trẻ suy ngẫm bài học để hiểu sâu và hiểu rõ hơn.

Ở lớp học tư duy, trẻ sẽ nhận thức được học tập là kết quả khả năng tư duy có phương pháp; tư duy có phương pháp là một kỹ năng cần được rèn luyện thành thói quen; học là phải suy nghĩ, hiểu sâu về những điều đã học. Với chương trình đào tạo tư duy chuyên sâu kéo dài từ 3 đến 5 năm, trẻ có thói quen dành thời gian để suy nghĩ; biết đưa ra nhiều lựa chọn khi ra quyết định, nhìn xa trông rộng hơn ý tưởng của bài học; tìm kiếm thêm thông tin bằng cách đặt câu hỏi. Đồng thời, trẻ còn biết xác định vấn đề và tìm giải pháp, chú trọng tiểu tiết để hiểu vấn đề sâu hơn, biết liên kết ý tưởng hoặc xâu chuỗi vấn đề, lập luận vững chắc, tìm nguyên nhân và giải thích vấn đề, biết bảo vệ quan điểm, dự đoán được hậu quả và hệ quả, dự báo trở ngại, biết tổ chức – sắp xếp ý tưởng, biết sử dụng các công cụ định hướng tư duy…. Xem thêm tại đây.

Nguồn: vnexpress

 

Comments

comments